Nên quan hệ lần đầu vào độ tuổi nào là hợp lý?

Ngày nay, khi đất nước ta hội nhập, tư tưởng về chuyện trinh tiết, quan hệ trước hôn nhân cũng thoáng bớt, nhiều bạn trẻ năng động và muốn học tập theo lối sống của Mỹ. Thế nhưng, theo bạn thì nên quan hệ lần đầu ở độ tuổi bao nhiêu là thích hợp?
 

Để nói chính xác mỗi người quan hệ lần đầu ở một độ tuổi X, Y hay Z là chuyện không thể được. Đối với mỗi cá nhân sẽ có những quan điểm, những chuẩn mực riêng để đưa ra một độ tuổi quan hệ lần đầu hợp lý. Tuy nhiên, sẽ có những điểm chung về sức khỏe, tâm lý tuổi mới lớn, áp lực từ chuẩn mực xã hội và khả năng tự chủ là không thể thay đổi. Bài viết này sẽ phân tích về những yếu tố đó nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn để đưa ra câu trả lời phù hợp cho bản thân mình: “Nên quan hệ lần đầu vào độ tuổi nào là hợp lý?”

Sức khỏe:

Dưới góc độ sức khỏe sinh sản, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết, không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Vì ở tuổi này, các em chưa hoàn thiện về thể chất và cũng không có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục nên khó tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc.
Việc quan hệ tình dục quá sớm khi chưa trang bị đầy đủ về thể chất, tinh thần và kiến thức khiến các bạn trẻ sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả HIV/AIDS), viêm nhiễm bộ phận sinh dục, dẫn đến vô sinh ở cả nam lẫn nữ. Bệnh tình dục ở tuổi vị thành niên thường để lại những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, phá thai bừa bãi ở tuổi vị thành niên không những tăng nguy cơ mắc bệnh tình dục cao mà còn có khả năng vô sinh cao hơn những phụ nữ đã trưởng thành. Đối với bé trai quan hệ tình dục quá sớm, vô độ dễ mắc chứng rối loạn tình dục như xuất tinh sớm, bất lực, liệt dương,…
 
 

Tâm lý tuổi mới lớn:

Ở lứa tuổi mới lớn, đặc điểm tâm sinh lý của cả con gái và con trai đều phát triển và khác hẳn so với giai đoạn còn nhỏ nhưng lại rất hay thay đổi và bất bình thường, những cảm xúc: yêu, ghét, vui, buồn, giận, hờn, ghen tuông,…. bị hiểu sai nghĩa nhưng được bộc phát và thể hiện dữ dội. Đôi khi chỉ là tình bạn hơi thân mật hơn so với một số bạn khác cùng lứa đã ngộ nhận cho đó là tình yêu và gọi đó là “mối tình đầu”; tuy vậy thực tế trong đời sống những đôi lứa có thể chung sống trọn đời với nhau về sau này ít khi xuất phát từ những “mối tình đầu” đó.
Vì vậy ở lứa tuổi này, tốt nhất là các bạn duy trì tình bạn thân thiết với nhau như đã có từ trước đến nay, cả hai cùng động viên, giúp đỡ nhau trong học tập, trong cuộc sống và công tác đoàn, đội cho tốt, còn vấn đề có yêu nhau hay không nên chờ dăm ba năm nữa, khi cả hai người đã trưởng thành hơn, nhìn nhận lại tình cảm đó, chuẩn bị những kiến thức nhất định về giới tính vững vàng để bắt đầu một mối quan hệ.
 
 

Áp lực từ chuẩn mực xã hội:

Việt Nam tuy mở cửa hội nhập, lối sống và suy nghĩ cũng khá thoáng hơn trước nhưng dù sao, mình vẫn mang nét truyền thống của châu Á, không thể hoàn toàn áp dụng chuẩn mực xã hội của phương Tây. Ở phương Tây, 18 tuổi – các bạn gái đã có thể xách va-li ra khỏi nhà và có quyền làm những gì mình thích, kinh tế không phụ thuộc, mọi người cũng chẳng quan tâm bạn là ai, con ông nào bà nào, bố mẹ làm gì… nhưng ở Việt Nam thì khác. Ngoài gia đình,  bạn còn chịu nhiều áp lực từ sự dòm ngó của bà con, hàng xóm láng giềng, bạn bè, thầy cô, … hàng tá mối quan hệ của bạn bên ngoài xã hội. Thêm vào đó chuẩn mực trinh tiết đối với nhiều người đàn ông vẫn còn rất quan trọng. Nếu còn trinh tiết có nghĩa bạn vẫn còn tự do lựa chọn, chưa phải trói buộc bản thân hay lo lắng bất cứ điều gì.
 
 

Khả năng tự chủ:

Khả năng tự chủ ở đây chia ra 2 trường hợp là tự chủ bản thân và tự chủ về tài chính:
  • Tự chủ bản thân là khi bạn suy nghĩ đủ chính chắn để tự chịu trách nhiệm đối với hành vi của bản thân. Khi quan hệ, bạn phải nghĩ đến việc chấp nhận hậu quả xấu nhất có thể xảy ra chứ không thỏa mãn dục vọng bản thân bằng những cảm xúc thăng hoa nhất thời. Khi đã trao thân, tình yêu bền vững đến lúc kết hôn thì không nói làm gì, nhưng liệu bạn có đủ từng trải và bản lĩnh để vượt qua cú shock nếu một ngày tình yêu bỗng dưng “vỗ cánh bay xa”?
 

  • Tự chủ tài chính: Tại sao tài chính và công việc lại có liên quan đến thời điểm quan hệ lần đầu? Điều đó đơn giản thôi bạn ạ. Khi không bị phụ thuộc vào tài chính và có một công việc chính thức thì đó chính là thời điểm mà bạn có thể tự chịu trách nhiệm với chính mình. Ví dụ như trường hợp bạn chẳng may bị bệnh đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn thì lúc đó bạn hoàn toàn đủ bản lĩnh để giải quyết vấn đề này một cách độc lập và tự chủ. Khi có khả năng làm ra tiền chính là lúc bạn đã bắt đầu trưởng thành và đương nhiên, nếu có những tình huống xấu nhất xảy ra bạn cũng không cảm thấy quá hoang mang.
Sau khi đọc nhưng điều này, ắt hẳn bạn đã biết độ tuổi phù hợp cho quan hệ lần đầu đối với riêng mình rồi đúng không nào? Hãy đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho chính bản thân và gia đình tương lai của bạn.
X