Thuốc tránh thai khẩn cấp, giải pháp cứu nguy cho bạn

Thuốc tranh thai khẩn cấp (TTKC) ngày nay được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng sau khi quan hệ không được bảo vệ hay một số sự cố như bao cao su bị rách…” Vậy bạn đã có đầy đủ kiến thức về “giải pháp cứu nguy này”?

 

1. Thuốc TTKC nên dùng vào thời điểm nào
Thuốc TTKC được khuyên sử dụng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, và uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.2. Hiệu quả của thuốc TTKC như thế nào?
Thường thuốc TTKC có tác dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ. Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết, nó thường không mang lại hiệu quả tuyệt đối, mà chỉ mang lại khoảng 85% là cao nhất, hiệu quả không cao như sử dụng bao cao su.
Uống càng sớm sau thời điểm quan hệ thì hiệu quả mà thuốc mang lại sẽ càng cao. Trong một tháng bạn không nên uống mìnhi 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp, vì càng uống nhiều, thời gian uống quá sát nhau, thì thuốc uống vào những lần sau không còn hiệu quả nhiều nữa. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp còn mang lại nhiều phản ứng phụ với cơ thể, gây những ảnh hưởng không tốt mìnhi sức khỏe của bạn.3. Thuốc TTKC có phòng tránh được những bệnh lây truyền qua đường tình dục không?
Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện dụng và mang lại hiệu quả tránh thai cao. Nhưng, thuốc chỉ có tác dụng tránh thai chứ không thể tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

4. Tác dụng phụ của thuốc TTKC là gì?
–           Buồn nôn
Tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khoảng 2 tháng. Bạn hãy quan tâm hơn đến chế độ ăn uống nếu triệu chứng buồn nôn không biến mất. Bạn phải kiêng những loại thức ăn khiến bạn dị ứng.
–           Tử cung ra máu bất thường
Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.


–           Kỳ nguyệt san thay đổi
Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn mua que thử thai để xác minh có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”.
–           Đau đầu, chóng mặt, tức ngực
Bạn phải kiên nhẫn. Theo giám đốc Hilda Hutcherson, giáo sư phụ khoa tại đại học Columbia tại New York, “hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực chỉ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian”.
X