Những điều mẹ bầu cần tránh khi mang thai

Việc người mẹ căng thẳng, lo âu trong quá trình mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, người mẹ có thể sẽ bị táo bón, đau lưng, mất ngủ , đồng thời đứa bé sinh ra có thể sẽ bị sinh non và nhẹ cân. 

1. Tránh căng thẳng
Việc người mẹ căng thẳng, lo âu trong quá trình mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, người mẹ có thể sẽ bị táo bón, đau lưng, mất ngủ , đồng thời đứa bé sinh ra có thể sẽ bị sinh non và nhẹ cân. Ví thế trong thời gian mang thai, mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái, sống lành mạnh, hãy thư giãn, đi đâu đó du lịch, tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt cho người làm mẹ, nghe bài hát hoặc bộ phim ưa thích,….2. Tránh việc bổ sung quá nhiều Vitamin A
Vitamin A rất cần cho cơ thể hoạt động. Trong các loại thực phẩm hằng ngày có chứa rất nhiều Vitamin A, vì thế việc thiếu Vitamin A là rất hiếm vì thế không cần phải bổ sung quá nhiều Vitamin A, việc dư thừa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm cho em bé trong bụng có thể bị dị tật hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra xẩy thai. Trong thời gian mang thai, thai phụ cần 770 microgram là đủ, còn phụ nữ cho con bú thì cần 1.300 microgram.3. Tránh các loại thức uống có hại
Rượu , bia và các chất có chứa cồn đều không được khuyến khích sử dụng khi mang bầu. Khi sử dụng các loại thức uống này thì rất gây ra nhiễm rượu ở bào thai dẫn đến bào thai có thể bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần. Bên cạnh đó thì các thức uống có chưa cafein như cà phê, chè,.. bà bầu cũng không nên sử dụng. Các chất này đều gây nghiện, rất có hại cho bào thai.4. Tránh khói thuốc lá
Khói thuốc là vô cùng có hại cho thai nhi và bản thân của thai phụ .Trong thời gian mang thai, thai phụ tuyệt đối không nên tiếp xúc với khói thuốc lá. Khi bạn hút thuốc hoặc lỡ hít phải khỏi thuốc lá ,em bé trong bụng sẽ nhận ít oxy hơn gây chậm phát triển và nhẹ cân, bên cạnh đó khói thuốc là còn làm cho thai nhi có nguy cơ sinh non hoặc có có những biến chứng khi mang thai.

5. Tránh các loại thuốc trừ sâu
Trong thời gian mang thai, thai phụ không được tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các chất có tính tẩy rửa mạnh. Trong thời kì tam cá nguyệt thứ nhất hệ thần kinh thai nhi đang phát triển mạnh mẽ , khi tiếp xúc với các loại hóa chất sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh và sự phát triển trí não của trẻ.

6. Các loại cá có chứa thủy ngân
Phụ nữ mang thai khi ăn cá có nhiễm hàm lượng thủy ngân cao có nguy cơ gây ra tổn hại cho não của trẻ, chính vì thế trong thời gian mang thai, bà bầu nên tránh các loại cá này như : cá mập, cá kiếm, cà ngừ đóng hộp,… Bà bầu nên chú ý khi sử dụng các loại đồ biến cần nên chế biến kỹ.

7. Tránh tắm hơi, tắm nước nóng
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai nếu tắm hơi hoặc thường xuyên tắm nước nóng sẽ làm cho thai nhi bị di tật thần kinh bởi vì nhiệt độ quá nóng từ việc tắm hơi, tắm nước nóng sẽ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

X