10 loại thảo dược tốt cho sức khoẻ

Từ hàng nghìn năm trước, thảo dược đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Không khó để ta bắt gặp nhiều loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược hay những bộ phận như rễ, thân, lá được phơi khô hoặc nghiền nát làm thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể không biết những loại cỏ cây thường gặp hàng ngày cũng có giá trị rất cao trong y học. Qua bài viết này, sẽ giới thiệu cho bạn 10 loại thảo dược cực tốt cho sức khỏe.

Thảo dược từ thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người

1. Nghệ

Nghệ là gia vị màu vàng này chứa nhiều chất kháng oxy hóa curcumin. Nghệ giúp kháng viêm rất hiệu quả giảm đau và làm lành những tổn thương cả bên trong lẫn bên ngoài. Thường xuyên ăn một ít nghệ có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Nghệ làm lành các tổn thương cả bên trong và ngoài cơ thể
Nghệ làm lành các tổn thương cả bên trong và ngoài cơ thể

2. Gừng

Những củ gừng cực kỳ quen thuộc hóa ra lại rất có hiệu quả trong điều trị rối loạn đường tiêu hóa. Đặc biệt là giảm tiêu chảy ,buồn nôn do ốm nghén, sau phẫu thuật, sau điều trị hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư. Gừng cũng là một chất chống viêm mạnh mẽ, có khả năng giảm đau khớp.

Gừng giúp làm ấm và giải độc cho cơ thể

3. Tỏi

Các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng tốt của tỏi đối với sức khỏe từ rất lâu. Tỏi được biết đến là thực phẩm tốt cho tim, giảm xơ cứng động mạch, hạ huyết áp, giảm tích tụ cholesterol có hại. Tỏi cũng hoạt động như một chất làm loãng máu, phòng ngừa cao huyết áp và hình thành huyết khối.

Tỏi vừa là gia vị vừa là bài thuốc chữa cảm cúm

4. Sả cây

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 cho thấy chiết xuất sả chính là phương pháp điều trị các bệnh viêm nhiễm vô cùng hiệu quả. Các nhà nghiên cứu khẳng định các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong sả giúp làm giảm sự căng thẳng. Ngoài ra, sả còn tốt cho tiêu hoá, giải độc, hạ huyết áp, hạ sốt,…

Sả cây liệu pháp giảm stress từ thiên nhiên

5. Chanh

Chanh có chứa nhiều khoáng chất như vitamin C, pectin, nhóm vitamin B, chất chống oxy hóa, Kali và calcium. Chanh giúp cân bằng pH cơ thể, thúc đẩy hệ miễn dịch, trị huyết áp cao, hỗ trợ giải độc, tốt cho da, giảm cân hiệu quả, kháng viêm, giảm đau,…

Chanh cung cấp nhiều vitamin C

6. Quế

Chắc bạn cũng chẳng xa lạ gì với những miếng quế thơm thơm cay cay. Quế không chỉ là một loại nguyên liệu dùng trong nấu ăn mà còn có nhiều tác dụng không tưởng đối với sức khỏe. Quế cành chứa nhiều chất kháng sinh và nhờ đó có đặc tính kháng sinh, có tác dụng trong việc điều trị rối loạn dạ dày – ruột non như tiêu chảy hoặc khó tiêu. Không những thế, quế cũng có đặc tính chống oxy hóa, là loại thuốc thiên nhiên tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu trong máu bệnh nhân bị tiểu đường loại 2.

Quế làm tăng hương vị cho các món ăn

7. Cây hương thảo

Hương thảo là một loại thảo mộc có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Loại thảo mộc này có tác dụng điều trị chứng khó tiêu, cải thiện trí nhớ, giảm đau cơ và khớp khi đắp lên da. Hương thảo có chứa nhiều thành phần hoạt tính như carnosic axid hoặc carnosol, có thể ngăn ngừa sự lây lan của ung thư.

Hương thảo có mùi thơm rất dễ chịu, vì thế bạn có thể dễ dàng thêm vào nhiều món ăn như thịt và khoai tây, một công đôi việc!

Cây hương thảo được dùng như một loại gia vị trong nấu nướng

8. Cây kế sữa

Cây kế sữa thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan, bao gồm xơ gan, viêm gan mạn tính và rối loạn bàng quang. Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, các nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây kế sữa trong điều trị rối loạn gan vẫn cho ra nhiều kết quả khác nhau.

Loại thảo mộc này cũng có tác dụng làm giảm cholesterol và giảm mức insulin ở bệnh nhân tiểu đường bị xơ gan và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

Kế sữa giải độc cho gan

9. Cam thảo

Cam thảo từ lâu đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Rễ cây cam thảo có tác dụng điều trị các bệnh viêm như viêm khớp, hen và viêm phế quản đồng thời cũng có thể bảo vệ các tế bào hồng cầu tránh khỏi độc hại.

Cam thảo cũng được biết đến như là một loại thảo mộc có ích cho sinh sản, giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bị rối loạn rụng trứng.

Cam thảo làm thuốc

10. Cần tây

Cần tây là một loại rau có thể ăn sống hoặc nấu chín. Một số người sử dụng chiết xuất từ rau cần tây để chống oxy hoá, giảm viêm, thoa lên da giúp xua đuổi muỗi. Ngoài ra, người ta cũng uống nước ép cần tây để điều trị cho các bệnh như tiền tiểu đường hoặc viêm khớp dạng thấp.

Cần tây có tác dụng giảm cân, đẹp da

Thiên nhiên có vô vàn các loại thảo mộc, do đó, có rất nhiều giải pháp thêm thảo mộc vào chế độ ăn uống hằng ngày. Thảo dược là loại thuốc an toàn, dễ tìm kiếm và dễ sử dụng. Trong khi đó, các loại thuốc thông thường đôi khi lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, thay vì dùng thuốc, thêm các loại thảo dược vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng là cách tốt để giúp bạn duy trì sức khỏe ổn định. Với 10 loại thảo dược gần gũi với bếp ăn hàng ngày này, bạn có thể vừa có những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, vừa có thể củng cố và duy trì sức khỏe cho mình và gia đình, hãy thử ngay nhé!

X